Æfingar hafnar á Gullna hliðinu hjá L.A

Mynd: Bjarni Eiríksson

Æfingar eru hafnar hjá Leikfélagi Akureyrar á Gullna hliðinu eftir Davíð Stefánsson. Egill Heiðar Anton Pálsson leikstýrir verkinu en það er nú sett upp í fjórða sinn hjá LA. Sýningin er hátíðarsýning félagsins á 40 ára atvinnuafmæli þess. Verkið fjallar um uppgjör kerlingar við líf sitt og Jón mann sinn. Ferðalag hennar til hins gullna hliðs með sálartetur bónda síns í skjóðu er löngu orðið þekkt í íslenskum leikbókmenntum og leitast uppfærslan við að vera trú þessari reisu og varpa ljósi á hvaðan við komum. Hljómsveitin Eva með þær Sigríði Eir Zophoníasardóttur og Jóhönnu Völu Höskuldsdóttur innanborðs semja nýja tónlist við verkið og taka þátt í uppfærslunni með lifandi tónlistarflutningi. Með hlutverk kerlingarinnar fer María Pálsdóttir sem eftir nokkuð hlé stígur aftur á fjalirnar hjá LA. Auk hennar leika Aðalbjörg Árnadóttir, Hannes Óli Ágústsson, Hilmir Jensson og fjórtan nemendur úr Leiklistarskóla Leikfélags Akureyrar í sýningunni.  Egill Ingibergsson hannar leikmynd og lýsingu, Helga Oddsdóttir hannar búninga, Ingibjörg Huld Haraldsdóttir er aðstoðarleikstjóri og Gígja Hólmgeirsdóttir aðstoðarkona er í starfsnámi hjá LA. Frumsýning er 17. janúar.

Úr formála Gullna hliðsins:

Hér verður grýttur götuslóði rakinn,

og gömul kynslóð upp frá dauðum vakin,

svo þeir, sem ungir eru, megi skilja,

hið innra stríð, sem liðnir tímar dylja.

Því þar á trú vor, ef að líkum lætur,

í leyndu djúpi sínar meginrætur.

Aldirnar líða. Kynslóðirnar hverfa.

En hvað er það, sem börnin erfa?

Davíð Stefánsson

Meðfylgjandi myndir: leikhópurinn fór í Laufás í fyrstu viku æfinga til að anda að sér torfbænum. Myndirnar tók Bjarni Eiríksson. Mynd af barnahóp tók Gígja Hólmgeirsdóttir.