Minjasafnið á Akureyri: Íslenski safnadagurinn 8. júlí

Safnið fagnar 50 ára afmæli sínu og 150 ára afmæli Akureyrar með ljósmyndasýningunni Manstu… Akureyri í ljósmyndum. Þar gefur að líta þennan 150 ára gamla bæ frá ýmsum sjónarhornum á ólíkum tímum. Andi 1962 er þó ríkjandi í stofunum með húsgögnum, munum og ljósmyndaalbúmum. Í bíóstofunni eru sýning Manstu… Akureyri í kvikmyndum sem er  einstök myndasyrpa frá Kvikmyndasafni Íslands, Akureyri 1907-1970.

Sýningin teygir anga sína út fyrir veggi safnsins í Minjasafnsgarðinn. Innan um trén hefur andi 1962 tekið sér bólfestu í ljósmyndum og auglýsingum frá afmælisárinu 1962.

Aðrar sýningar safnsins eru Akureyri – bærinn við Pollinn & Eyjafjörður frá öndverðu, sem fjalla um lífið og tilveruna frá landnámi fram á okkar daga. Sýningar fyrir alla fjölskylduna.

Opnunartími: 10-17 alla daga

Enginn aðgangseyrir á íslenska safnadaginn

 

Nonnahús

Nonnahús er eitt af kennileitum Akureyrar. Af hverju? Húsið er 19. aldar heimili en er þekkt um víða veröld fyrir 12 ára snáðann sem þar bjó til 1870 er hann hélt í ferðalag á vit óvissunnar. Ferðalagið hefur í raun ekki tekið enda þótt Jón Sveinsson, Nonni , hafi fallið frá árið 1944. Sögurnar frá bernskuárunum á Akureyri og Eyjafirði gripu lesendur strax árið 1913, og hafa þær verið gefnar út í yfir 50 löndum og selst í sex milljónum eintaka. Nonni var þekktasti listamaður Íslendinga á erlendis á fyrri hluta 20. aldar og kepptist við að kynna land og menningu þjóðar sinnar hvar sem hann fór.

Í Nonnahúsi getur þú kynnst þessum merkilega snáða og fjölskyldu hans.

Opnunartími: 10-17 alla daga

Enginn aðgangseyrir á íslenska safnadaginn

Gamli bærinn Laufás

Starfsdagdagar í Gamla bænum Laufási eru líflegir og fróðlegir og í ár verður engin breyting þar á. Dagskráin hefst kl.  13:30 með samverustund í Laufáskirkju  sem sr. Bolli Pétur Bollason leiðir ásamt tónlistarfólki. Á starfsdeginum verður hægt að sjá og kynnast handtökum gamla sveitasamfélagsins. Heyannir verða í hávegum hafðar á hlaðinu. Það snarkar einnig á útihlóðunum þar sem ullarbandið verður litað.

Inni í Gamla bænum verður unnið við tóvinnu með tilheyrandi áhöldum s.s. rokkum, kömbum, snældum, prjónum og hesputrjám. Matur er manns gaman og í mjólkurhúsinu verður sýnt hvernig unnið var úr þessari mikilvægu auðlind. Augun verða ekki látin nægja heldur verður hægt að kynna afurðirnar fyrir bragðlaukunum, s.s. skyri og smjöri sem bragðast öðruvísi en úr kjörbúðinni. Angan af lummum og heimatilbúnu safti leika um nefið en verða einnig í boði fyrir bragðlaukana. Íslensku jurtirnar fá líka sinn sess með kynningu á fjölbreyttri notkun þeirra.

Á hlaðinu verða einnig ljúfu hestarnir frá Pólar Hestum og geta börnin brugðið sér á bak. Ekki er ólíklegt að íslenska hænan og hundurinn verði skammt undan.

Hlökkum til að sjá sem flesta og hvetjum fólk til að koma í íslenskum búningi.

Opnunartími: 9-17 alla daga

Enginn aðgangseyrir á íslenska safnadaginn